Giá heo giống tăng kỷ lục, có tiền chưa chắc mua được

Giá heo giống tăng kỷ lục, có tiền chưa chắc mua được

  10/05/2020

  Nguyễn Bá Cường

Trao đổi với phóng viên ngày 9-5, chủ một trại heo giống phía Nam xác nhận giá heo giống đang ở mức cao nhất từ trước đến nay.

Chỉ bán nội bộ

Theo đó, heo giống dùng để nuôi thịt (thường gọi là heo cai sữa, heo xách tay) loại 28 ngày tuổi (6-7 kg) là 2,7 triệu đồng/con; loại 60 ngày tuổi, trọng lượng khoảng 20 kg/con giá 180.000 đồng/kg, tương đương 3,6 triệu đồng/con. Heo hậu bị (để nuôi heo nái đẻ con) giá khoảng 11,5 triệu đồng/con, bán theo giá heo hơi là 90.000 đồng/kg (mỗi con khoảng 100 kg là 9 triệu đồng) và 2,5 triệu đồng tiền công tác giống. "Hàng rất hiếm nên chúng tôi chỉ bán nội bộ, khách hàng cũ. Đối với khách hàng mới, chúng tôi bán hạn chế vì không đủ hàng" – chủ trại heo này cho hay.

Ông Nguyễn Tấn Hậu, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Tám Do (Đồng Nai; chuyên cung cấp heo hậu bị, heo đực giống), cho biết nguồn cung heo giống hiện rất khan hiếm. "Các hộ chăn nuôi đặt heo hậu bị của chúng tôi để phát triển đàn nái nhưng trại không đủ hàng, phải cung cấp từng đợt thời gian dài. Heo hậu bị 90-110 kg được bán theo giá heo hơi cộng thêm 2,5 triệu tiền giống mỗi con, giá rất cao nhưng mỗi lứa chỉ được khoảng 3 con. Những con còn lại trong lứa được trại giữ lại nuôi thành heo thịt chứ không bán ra ngoài" – ông nói.

Giá heo giống tăng kỷ lục, có tiền chưa chắc mua được - Ảnh 1.

Heo giống đang có giá cao kỷ lục

Theo ông Trầm Quốc Thắng, Giám đốc HTX Chăn nuôi heo an toàn Tiên Phong (huyện Củ Chi, TP HCM), dịch tả heo châu Phi khiến HTX bị thiệt hại đến 60%. "Hiện nay, việc tái đàn của HTX rất nhỏ giọt do thiếu vốn. Ngân hàng gần như nói không với ngành chăn nuôi heo nên người nuôi phải dựa vào chuồng trại và vốn tự có. Với giá heo giống 3,6 triệu đồng/con như hiện nay thì chi phí nuôi đến khi xuất chuồng giá thành trên 70.000 đồng/kg heo hơi là hết sức rủi ro vì không biết thị trường thế nào. Chưa kể dịch bệnh tả heo châu Phi vẫn rình rập vì không có vắc-xin, thuốc chữa" – ông giải thích.

Cũng theo ông Thắng, do heo giống để nuôi thịt quá thiếu nên một số nơi ứng phó tạm thời bằng cách giữ lại heo thịt (cái), cho phối giống mang thai để có heo con nuôi, bỏ qua các yếu tố về di truyền. "Nái này đẻ mỗi lứa ít con, nuôi con dở, heo con nuôi lâu lớn, quay vòng chậm nhưng đây là giải pháp tình thế lúc này" - ông Thắng cho hay.

Đóng góp ý kiến

TAGS :

giá heo giống heo giống